Home » Du lịch nước ngoài » Du lịch Myanmar » Khám phá tục xăm mặt độc đáo của bộ tộc ít người ở Myanmar

Khám phá tục xăm mặt độc đáo của bộ tộc ít người ở Myanmar

Rời xa chốn phồn hoa độ thị ở các thành phố lớn của Myanmar, dịch vụ thuê xe 7 chỗ Hà Nội – Myanmar muốn giới thiệu đến bạn địa điểm du lịch vô cùng độc đáo đó chính là mảnh đất phía Tây Myanmar nơi có bộ tộc mà phụ nữ xăm rất nhiều hình thù lên khuôn mặt.

Bộ tộc lạ

Trên thế giới hiện nay chúng ta thường thấy nghệ thuật xăm khá hót nhưng chủ yếu là được săm trên cơ thể người đàn ông, họa chăng thì phụ nữ xăm nhưng thường xăm ở tay chân… Còn việc xăm trên mặt thì hầu như không có. Thế nhưng có bộ tộc lạ ở Myanmar lại có phong tục xăm trên mặt phụ nữ.

kham-pha-tuc-xam-mat-doc-dao-cua-bo-toc-it-nguoi-o-myanmar

Đó là những người phụ nữ của bộ tộc sống ở núi Victoria, phía tây Myanmar. Họ sống trên dãy núi của bang Chin, họ là những người phụ nữ của tộc Munn và tộc Dai. Cả hai bộ tộc này đều có truyền thống xăm mặt độc đáo và họ coi xăm mặt là một cách làm đẹp của riêng họ. Theo thời gian, các hình xăm đã trở thành chuẩn mực của vẻ đẹp, và những người phụ nữ rất tự hào vì được xăm mặt trước nam giới. Nhiều phụ nữ mặc trang phục truyền thống có màu sắc sặc sỡ, gần như lúc nào cũng cầm tẩu trên tay. Một phụ nữ tộc Dai với khuôn mặt phủ đầy các vết xăm nhỏ. Họ quan niệm càng xăm nhiều càng đẹp.

Đối với phụ nữ dân tộc Munn họ thường sử dụng các vòng tròn nhỏ nối liền, tạo thành một hình bán nguyệt, xăm từ má xuống cổ. Phong tục này xuất hiện ở đây từ thế kỷ 11 khi các cô gái bị bắt làm bô lệ. Ngày nay các cô gái của bộ tộc không còn thực hiện truyền thống này nữa.

Khám phá nghệ thuật xăm mặt của hai bộ tộc

Theo tìm hiểu của dịch vụ thuê xe 7 chỗ Hà Nội – Myanmar thì những người phụ nữ này thường sử dụng những dấu chấm để chấm kín khuôn mặt. Kiểu xăm này thường được những phụ nữ lớn tuổi trong tộc sử dụng.

kham-pha-tuc-xam-mat-doc-dao-cua-bo-toc-it-nguoi-o-myanmar

Độ tuổi được cho là có thể bắt đầu xăm trên mặt đó chính là 14 tuổi, khi đó các cô bé đã đủ lớn để ghi dấu trên mặt mình một biểu tượng của sự trưởng thành. Hình xăm trên mặt những người phụ nữ được tạo ra bằng gai và mực được làm từ bồ hóng, mật bò, thảo dược và mỡ lợn. Một số người xăm kín mặt, còn một số người chỉ xăm vài họa tiết trên mặt.

Du khách đến du lịch tại đây không chỉ được xem những hình xăm độc đáo trên mặt những người phụ nữ dân tộc này mà còn được hòa mình vào cuộc sống trên đỉnh cao nhất của núi Chin.

 

Trả lời

Bản đồ

Zalo

Messenger

Gọi điện

Gửi email

Bạn cần hỗ trợ?