Home » Du lịch trong nước » Du lịch Phú Quốc » Thưởng thức đặc sản Phú Quốc

Thưởng thức đặc sản Phú Quốc

Đảo ngọc Phú Quốc là một trong những điểm tham quan nghỉ dưỡng tuyệt vời. Sau thời gian đắm mình trong làn nước xanh, chụp những bức hình ấn tượng nhất thì việc của các bạn là thưởng thức ẩm thực để lấp đầy chỗ trống của dạ dày. Đảo Phú Quốc sẽ hấp dẫn du khách vô cùng bởi những món ăn đặc sản ngon miệng.
Thưởng thức món tiết canh cua Phú Quốc

Nghe tên gọi có vẻ rất lạ tai, thế nhưng món ăn này là món ăn đặc sản của vùng biển này mà ít người được thưởng thức.

Tiết canh cua có nguồn gốc từ đâu? Theo những thông tin dịch vụ thuê xe 7 chỗ nắm bắt được thì tiết canh cua có sự tích như sau: Xưa kia, trong những chuyến đi biển dài ngày, khi nước uống trên thuyền cạn, không kịp trở về hoặc ghé đảo Hòn Khoai để lấy nước ngọt, người đi biển thường bẻ càng cua, hứng lấy chất dịch bên trong để uống. Vị mằn mặn, ngòn ngọt trong càng cua dễ uống hơn nước biển, lại không tanh. Sau này, có người khéo chế biến thành món ăn trong hành trình tìm món lạ đã nhớ đến chất dịch này trong cơ thể cua, và món tiết canh cua ra đời từ đó. Đúng hay sai ? Ta không quan tâm, mà chỉ biết trên thực đơn miền cuối đất đã có món tiết canh cua cùng với hành trình mở đất trên xứ này.

Thưởng thức đặc sản Phú Quốc 1

Để làm đủ một đĩa tiết canh cua người ta phải sử dụng ít nhất từ 3 đến 4 con cua loại lớn. Sau khi chế biến xong, tiết canh cua đông lại giống như thạch rau câu trông rất đẹp mắt. Tiết canh cua ăn là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua cho ta một hỗn hợp: mằn mặn, ngòn ngọt khiến dễ hình dung đến những lần trên bãi biển ta ăn cua luộc mà miệng và tay còn dính nước biển. Tiết canh cua cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon. Và nhất là, không thể không nhắc đến món tiết canh cua trên mỗi bàn nhậu của cư dân miệt biển sành ăn.

Món Nhum Phú Quốc

Nhum là một loại hải sản có họ hàng với trai, sò. Có nhiều loại nhum để du khách lựa chọn thưởng thức như nhum mỡ, nhum ta. Khi còn nhỏ mỗi con Nhum thường có hình dáng giống những quả chôm chôm màu đen sẫm. Tuy nhiên khi lớn nó lại có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8 đến 10 cm. Người Phú Quốc thường chế biến nhum thành món kho hay chưng hột vịt lộn hoặc nấu cháo nhum.

Thưởng thức đặc sản Phú Quốc 2

Một món ăn bạn có thể mang về đất liền đó là món chả nhum. Cho thịt nhum tươi vào cái tô lớn, thêm một ít gia vị như tiêu, hành, nước mắm rồi đánh nhuyễn, sau đó đổ vào chảo dầu chiên. Khi miếng chả vàng ruộm, bốc mùi thơm, vớt ra, để ráo. Dùng với bánh đa (bánh tráng dày nhiều mè), rau sống, chuối chát xắt mỏng, sẽ cho một bữa ngon nhớ đời. Tuy nhiên, ngon nhất là làm mắm.

Nước mắm Phú Quốc

Phú Quốc ngoài là nơi du lịch nổi tiếng còn được biết đến là xứ sở của nước mắm nguyên chất, ngon nổi tiếng. Nước mắm Phú Quốc được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm Phú Quốc, có truyền thống trên 200 năm.

Nước mắm Phú Quốc đã khẳng định được thương hiệu của mình ở trời Âu. Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có nhiều loại: Sọc Tiêu, Phấn Chì, Cơm Đỏ, Cơm Lép, Sọc Phấn, Cơm Than. Loại cá cơm cho nước mắm ngon nhất là Sọc Tiêu và Cơm Than.

Thưởng thức đặc sản Phú Quốc 3

Để nước mắm ngon hơn người ta còn chôn nước mắm vài ba năm, lúc đó màu nước mắm thành đen gọi là nước mắm lú, dùng để chữa bịnh. Nếu dùng cá ươn thời gian sẽ mau hơn nhưng nước mắm không thơm và màu không đẹp. Dịch vụ thuê xe 7 chỗ thấy, bạn có thể mua nước mắm ở đây để làm quà khi du lịch đảo ngọc Phú Quốc.

Bản đồ

Zalo

Messenger

Gọi điện

Gửi email

Bạn cần hỗ trợ?